Banner Top

Quy trinh thi công gạch nhẹ AAC

BOE xin đưa ra hướng dẫn quy trình thi công với gạch nhẹ AAC như sau.

 

Bước 1: Chẩn bị dụng cụ chuyên dụng của BOE:

Bước 2: Trộn vữa bằng cánh khuấy:

Khi dùng gạch nhẹ với sai lệch kích thước giữa các viên nhỏ (cắt viên bằng máy) thì dùng vữa xây mạch mỏng hiệu quả hơn về tốc độ xây và chất lượng tường xây.

Trộn vữa theo trình tự sau:

- Đổ nước vào thùng trộn (tốt nhất dùng thùng nhựa). Lượng nước theo hướng dẫn của nhà sản xuất BOE hoặc ghi trên vỏ bao vữa;

- Dùng máy khuấy chuyên dụng hoặc máy khoan cầm tay kẹp cánh khuấy, vừa khuấy vừa từ từ đổ vữa khô vào thùng trộn;

- Khuấy trộn liên tục cho đến khi hỗn hợp vữa dẻo đều (nhìn thấy đều màu, không còn bột vữa khô, không còn vón cục;

- Sau 10 đến 15 phút khuấy thêm một lần. Trong quá trình xây, để vữa dẻo đều có thể khuấy trộn lại;

- Vữa khô chưa dùng tới đươc bảo quản trong bao kín như bảo quản xi măng bao.

Bước 3: Tiến hành xây:

Xây hàng đầu tiên đặc biệt quan trọng. Hàng đầu tiên nếu được xây với độ thẳng và độ ngang bằng càng chính xác thì càng dễ xây các hàng tiếp theo. Xây hàng đầu tiên theo trình tự sau:

- Vệ sinh và làm ẩm bề mặt phần nền sẽ xây tường;

- Bắt mốc lấy phẳng mạch vữa đầu tiên;

-Căng dây lấy thẳng hàng xây đầu tiên;

- Rải đều vữa theo mốc đã bắt. Nếu nền không phẳng thì có thể dùng vữa xi măng cát (mác tương đương) cán tạo phẳng mạch vữa đầu tiên.

- Đặt block đầu tiên, dùng búa cao su cân chỉnh block xuống mạch vữa phía dưới và ép block vào mặt bên dưới đồng thời chỉnh block thẳng theo dây căng.

- Xây block kế tiếp: dùng bay răng cưa phủ đều vữa lên mặt cạnh của block đã xây; dùng búa cao su ép block xuống mạch vữa phía dưới và vào mặt đã phết vữa của block xây trước, đồng thời chỉnh thẳng block theo dây căng. Dùng ni vô và búa cao su kiểm tra và căn chỉnh độ ngang bằng của block mới xây. Nếu không bằng thì có thể sử dụng bàn chà răng cưa để căng chỉnh độ phẳng.

- Tiếp tục như vậy đến viên cuối hàng, đo khoảng cách còn lại nếu không vừa cả viên thì dùng cưa tay chuyên dụng đo và cắt với kích thước yêu cầu.

- Phủ vữa kín hai mặt cạnh của block cuối cùng, đặt và chỉnh ngang bằng block này như các block trước CHÚ Ý: Nếu giữa các viên không được chà phẳng bằng bàn chà răng cưa thì chỗ giật cấp dễ bi nứt cục bộ.

- Dùng chổi, bàn chải vệ sinh sạch bụi bám trên bề mặt hàng block đã được chà phẳng và chuẩn bị xây hàng tiếp theo.

Bước 4: Lưới thủy tinh:

Việc đặt lưới thủy tinh vô cùng quang trọng trong việc xây bằng gạch AAC, vì lưới thủy tinh giúp tang khả năng liên kết và giúp cường độ chịu lực của gạch tăng lên và giảm nứt tại các vị trí liên kết yếu.

Bước 4: Dùng thước và Búa cao su để hiệu chỉnh:

 

- Dùng thước kiểm tra độ ngang bằng của block đã xây, dùng búa cao su chỉnh bằng nếu block bị nghiêng.

 

 

Bước 5: Liên kết Bass neo:

Bass neo được thiết kế dùng để thay thế cho sắt râu, làm công tác thi công, nhanh và thuận tiện hơn. Do độ dày của Bass neo mỏng (1mm) nên có thể dễ dàng nằm chìm trong mạch vữa mỏng của gạch AAC, thay vì dùng sắt râu phải tốn thêm 1 công đoạng nữa là cạo rãnh trên bề mặt gạch.

 

Bước 6: Cắt gạch tại vị trí cần thiết :

 

Dùng ke vuông và cưa chuyên dụng để cưa thẳng cắt viên gạch theo tính toán.

 

Bước 7: Thi công đường dây, đường ống:

 

Bước 8: Tô tường bằng Glue face và vữa chuyên dụng:

+ Chuẩn bị Glue face:

Phun Glue face lên tường để tạo kết dính giữa vữa và gạch AAC. Đây là bước quan trọng nhất trong quá trình tô vữa. vì nếu không dùng Glueface thì vữa tô lên sẽ không được bám chặt vào tường và sẽ nhanh rơi ra ngoài. Còn nếu dùng vữa chuyên dụng thì giá thành sẽ rất cao. Vì vậy BOE đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm liên kết giữa vữa thông thường với gạch AAC, để giúp giảm chi phí vật tư. Giảm chi phí cho công trình.

+ Tô tường: